Nhà phố là thuật ngữ dùng để chỉ những ngôi nhà được xây dựng sát nhau, được chia thành từng lô – hình thành trên các con phố mới, các khu đô thị hoặc khu quy hoạch riêng. Tại Việt Nam, nhà phố đóng góp một phần quan trọng tạo nên bộ mặt của các thành phố đang phát triển, như một yếu tố tất yếu của quá trình đô thị hóa.


Trước đây, khái niệm nhà phố thường được hiểu là nhà mặt phố – là những ngôi nhà có kiến trúc, quy mô từ 1 đến 2 tầng trên nhiều tuyến phố di sản giai đoạn Pháp thuộc. Sau giải phóng, dạng công trình này được quy thuộc phân ô xây dựng theo mặt phố với chức năng thuần túy là ở, có chiều cao từ 3-5 tầng tùy vào từng quy mô khu đất. Tới nay, sự phát triển của nhà phố có phần phong phú hơn về cả hình thức kiến trúc lẫn công năng sử dụng. Cụ thể là:

- Nhà phố xây dựng có vườn (biệt thự liền kề)

- Shophouse (dạng nhà ở có tầng 1 là cửa hàng)

- Nhà phố thuộc khu đô thị mới

- Nhà liền kề

Tại Việt Nam, nhà phố có mặt tiền dao động từ 3-5m, chiều dài trung bình từ 10-20m, được xây cao từ 3-5 tầng, nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt và buôn bán. Nhà phố hẹp về chiều ngang và hút sâu vào bên trong, tạo thành những dãy lô phố kéo dài như những bàn cơ.

Để có thể thiết kế được nhà phố đẹp, không giống như chung cư, đầu tiên phải chú ý đến phòng khách. Phòng khách là nơi đầu tiên chúng ta bước vào một căn nhà, là ấn tượng đầu tiên chính vì thế, trang trí nội thất phòng khách sao cho đẹp thực sự là một vấn đề được rất nhiều gia chủ quan tâm. Diện tích nhà ống hiện nay thường có bề ngang khoảng trên dưới 4m… Kinh nghiệm để có một phòng khách đẹp đó là với những không gian có diện tích hạn hẹp thì nên sử dụng những đồ nội thất có màu sáng, nhấn nhá một chút bằng các màu trung tính hoặc sậm, đường nét cũng nên tiết giản đi, sẽ làm cho không gian phòng khách đẹp nhà bạn trở nên thoáng đãng hơn

Phòng bếp nhà ống thường thiết kế theo dạng chữ U hoặc chữ L với hệ thống tủ bếp và trang thiết bị hiện đại. Nội thất càng đơn giản gọn gàng sẽ càng mang đến bầu không khí thoải mái, thuận tiện cho người sử dụng. Với đặc trưng nhà phố là hẹp và dài, không thể dành hẳn một không gian sắp xếp bàn ăn riêng biệt. Chính vì vậy, các kiến trúc sư thường chọn giải pháp đặt bàn ăn cạnh bếp, tối đa hóa sự thuận tiện cho không gian sinh hoạt.

Một yếu tố không thể thiếu cho bất kì một căn hộ nào, chính là phòng ngủ. Đa phần phòng ngủ hiện nay đều thiết kế theo phong cách tiện nghi, hiện đại, tối giản hóa để tạo một không gian thoải mái hết sức có thể. Tuy vậy, để thiết kế được những đồ nội thất cho phòng ngủ nhà ống theo một phong cách hiện đại đòi hỏi phải có sự khéo léo và tính thẩm mỹ của nhà thiết kế, đầy đủ công năng nhưng phải mang đậm nét tính cách của chủ nhân.

Để thiết kế nên một căn nhà hoàn thiện, không chỉ đòi hỏi về thẩm mỹ thẩm mỹ trong từng chi tiết mà còn phải chú trọng tới công năng sử dụng của đồ nội thất trong căn hộ. Khám phá thêm những concept thiết kế nhà phố đẹp tại đây