Gỗ công nghiệp được xem là một những sáng tạo có tính bức phá trong thời đại hiện nay. Đặc biệt trong ngành thiết kế nội thất, gỗ công nghiệp được xem là vật liệu lõi nồng cốt trong thiết kế nội thất như tủ, bàn, ghế,…Hiện nay, có 3 loại gỗ công nghiệp chính được các kiến trúc sư sử dụng trong thiết kế nội thất

Nguồn: nhadepkientruc.net

Gỗ công nghiệp MFC:

MFC là chữ viết tắt của Melamine Face Chipboard, có nghĩa là Ván gỗ dăm (OSB, PB, WB). Nguyên liệu làm nên gỗ công nghiệp MFC là các loại gỗ rừng trồng có thời gian thu hoạch ngắn ngày như keo, bạch đàn, cao su…

Sau khi thu hoạch gỗ về, người ta sẽ băm nhỏ các cây gỗ này thành các dăm gỗ và kết hợp với các công đoạn nhe keo, ép để tạo độ dày cho miếng gỗ mà không phải sử dụng gỗ vụn hay tạp chất như nhiều người lầm tưởng.

MFC là loại gỗ có ứng dụng cực kỳ rộng rãi, đặc biệt là trong lĩnh vực nội thất với hơn 80 % đồ gỗ nội thất gia đình và văn phòng hiện nay sử dụng gỗ MFC làm nguyên liệu. Do tính liên kết của bột gỗ trong một khối còn nhiều khoảng không nên người ta không thể dùng sơn để sơn lên gỗ MFC. Thay vào đó họ sẽ tráng lên trên bề mặt một lớp Melamine để bảo vệ chống trầy xước, chống thấm nước

Vì độ bền không cao như MDF và HDF nên MFC thường áp dụng cho những công trình nội thất ngắn hạn (dưới 10 năm) như nội thất cho quán café.

Nguồn: Pinterest

Gỗ công nghiệp MDF:

MDF là chữ viết tắt của từ Medium Density Fiberboard.  Gỗ MDF được làm từ các loại gỗ vụn, nhánh cây..  cho vào máy đập nhỏ ra, sau đó dược đưa vào máy nghiền nát ra, lúc này gỗ chỉ là các sợi gỗ nhỏ cellulo. Các sợi gỗ này được đưa qua bồn rữa trôi các tạp chất, khoáng chất nhựa... Sau đó đưa vào máy trộn keo + bột sợi gỗ (cellulo) + chất kết dính + parafin wax + chất bảo vệ gỗ, bột độn vô cơ.

Hiện nay quy trình sản xuất MDF có 2 dạng: Quy trình khô và quy trình ướt, mỗi dạng có những ưu nhược điểm riêng và tùy vào việc đầu tư máy móc, công nghệ mà các nhà sản xuất lựa chọn một quy trình hợp lý nhất. 

MDF có 2 dạng gồm:MDF thường và MDF chống ẩm. Đối với các nội thất dễ đụng nước như tủ bếp, tủ dưới labo, tủ để máy giặt thì người ta phải pha thêm hóa chất chống ẩm màu xanh để giúp các nội thất trên chống chịu được nước. 

Nguồn: Pinterest

Gỗ công nghiệp HDF:

Tấm gỗ HDF hay còn gọi là tấm ván ép HDF là từ viết tắt của từ High Density Fiberboard, người ta sẽ luộc và sấy khô trong môi trường nhiệt độ cao, từ 1000 C – 2000C. Gỗ được xử lý hết nhựa và sấy khô hết nước, với dây chuyền xử lý hiện đại và công nghiệp hoá hoàn toàn.  Gỗ được đảm bảo chất lượng cao và thời gian xử lý nhanh. Bột gỗ được xử lý kết hợp với các chất phụ gia làm tăng độ cứng của gỗ, chống mối mọt, sau đó được ép dưới áp suất cao (850-870 kg/cm2) và được định hình thành tấm gỗ HDF có kích thước 2.000mm x 2.400mm, có độ dày từ 6mm – 24mm tùy theo yêu cầu.

Do quy trình sản phức tạp và là gỗ tự nhiên nên HDF có độ cứng cao, vì vậy giá thành của gỗ HDF cũng cao hơn MFC và MDF.  Đây là giải pháp tuyệt vời cho đồ nội thất trong nhà và ngoài trời, tấm tường, đồ nội thất, vách ngăn phòng, và cửa ra vào do tính ổn định và mật độ gỗ mịn nên làm sàn gỗ rất tốt.

Nguồn: Pinterest

Với người tiêu dùng bình thường, khi lựa chọn một sản phẩm nội thất, thường chỉ quan tâm đến chất liệu gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên. Tuy nhiên chỉ xét riêng về gỗ công nghiệp đã có rất nhiều loại với những đặc tính khác nhau, độ bền khác nhau, giá thành sản xuất khác nhau…Tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi người mà sẽ chọn lựa loại vật liệu gỗ phù hợp cho nội thất của ngôi nhà mình.